Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt – Review chi tiết và kinh nghiệm tham quan 2022 - Ảnh đại diện

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt – Review chi tiết và kinh nghiệm tham quan 2022

09/10/2021

Bạn đến với Đà Lạt chắc hẳn bạn cũng đã nghe đến ngôi chùa Thiền Viện Trúc Lâm. Ngôi chùa có kiến trúc cổ kính tuyệt đẹp thu hút được nhiều du khách thập phương về đây hành hương, thăm quan rất đông. Cùng Ticodalat.com khám phá về lịch sử hình thành Ngôi Chùa Thiền Viện Trúc Lâm ở Đà Lạt nhé.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt - Review chi tiết và kinh nghiệm tham quan
Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm ở đâu?

Vị trí

Đây là ngôi chùa Thiền Viện Trúc Lâm có vị trí tọa lạc ngay trên núi Phụng Hoàng, có hướng nhìn hồ Tuyền Lâm cực đẹp và mát mẻ.  Ngọn núi này thuộc đường Trần Thánh Tông, Phường 3, Đà Lạt, Lâm Đồng.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt - Review chi tiết và kinh nghiệm tham quan
Toàn cảnh Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt từ trên cao

Hướng dẫn đường đi đến Thiền Viện Trúc Lâm?

Nếu bạn xuất phát từ Chợ Đà Lạt, gần vòng xuyến trung tâm của thành phố Đà Lạt thì bạn đi theo đường Chợ Đêm Đà Lạt, đến vòng xuyến tiếp theo thì bạn rẽ sang đường Nguyễn Văn Cừ, tiếp theo rẽ sang đường Bà Triệu, từ đường Bà Triệu đi thẳng đến Ngã 4 lớn thì rẽ sang bên đường Lê Hồng Phong. Đi thẳng lên tới ngã 3 giao với Triệu Việt Vương thì bạn rẽ sang đường Triệu Việt Vương, đi thẳng qua đường Trần Thánh Tông là bạn sẽ thấy Thiền Viện Trúc Lâm.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn đường đi chi tiết qua bản đồ google maps dưới đây:

Trên đường đi đến Thiền Viện Trúc Lâm bạn sẽ đi qua Dinh 3 của Vua Bảo Đại, nơi đây là 1 trong những biệt điện đẹp nhất của Vua Bảo Đại.

Xem thêm: Chùa Linh Phước – Ngôi chùa độc lạ ở Đà Lạt thu hút du khách

Lịch sử hình thành lên ngôi chùa Thiền Viện Trúc Lâm?

Ngôi chùa này được ngài Thích Thanh Từ tự  tìm nơi xây dựng, ý tưởng này được bắt nguồn từ 1 giấc mơ của ngài. Năm 1986  ngài có mơ đến mình ôm cổ con Phụng Hoàng và bay lên cao. Đến nhiều ngày sau ngài chiêm nghiệm nếu giờ tìm được địa điểm gần núi và hồ để xây thiền viện để các tăng ni phật tử tu đạo thì sớm thành chính quả. Đà Lạt với không khí trong lành, bình yên, khí hậu ôn hòa quanh năm, hoa lá tươi xanh 4 mùa.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt - Review chi tiết và kinh nghiệm tham quan

Địa điểm ngài Thích Thanh Từ đầu tiên nghĩ đến là Hồ Tuyền Lâm, ngài rất hài lòng với địa hình và khí hậu nơi đây. Công trình này được bắt đầu khởi công vào ngày 08/04/1993 và khánh thành ngày 08/03/1994, nơi đây đã diễn ra khóa thiền đầu tiên. 

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt - Review chi tiết và kinh nghiệm tham quan

Nơi này được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng với nhiều kiến trúc để đời  như Dinh Độc Lập, nhà thiết kế đó là Ngô Viết Thụ và Vũ Xuân Hùng cùng với ông Trần Đức Lộc. Ở đây bao gồm 4 khu lớn như: Khu tịnh thất hòa thượng, hòa thượng viện trưởng, khu ngoại viện, khu nội viện tăng và nội viện nhi…

Thiền Viện Trúc Lâm là thiền viện lớn nhất Việt Nam có diện tích lớn lên tới 30 ha. Đường lên Thiền Viện Trúc Lâm là hàng thông cao vút, dẫn bạn lên đến Thiền Viện Trúc Lâm.

Xem thêm: Review TOP 50 biệt thự Villa Đà Lạt view đẹp giá rẻ gần trung tâm

Thiền Viện Trúc Lâm có gì đặc biệt?

Từ Hồ Tuyền lâm bạn đi lên đến cổng chính của Thiền Viện Trúc Lâm thì tầm 140 bậc thang bằng đá.  Chán điện ở đây có diện tích 192m2, bên trong điện có thờ Đức Phật Bổn Sư Ca Thích Mâu Ni. Chiều cao của tượng lên tới 2m , bên tay phải của ngài có cầm cảnh hoa sen. 

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt - Review chi tiết và kinh nghiệm tham quan

Ở bên trên Chính điện có treo 1 bức phù điêu được chạm khắc tinh xảo về 8 vị tướng thị hiển của Đức Phật. Hai bên của tượng Đức Phật là 2 bức tượng to, bên trái là tượng Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà, bên phải là Bồ Tát văn Thù Cưỡi Sư Tử.

Đặc biệt, bên ngoài chính điện có 2 lầu là lầu trống và lầu chuông, lầu chuông có quả  đại hồng chuông có trọng lượng lên tới 1,1 tấn, có khắc lên bài kệ mang ý nghĩa đạo lý cao. Lui vào trong là vườn hoa, với rất nhiều loại hoa đủ màu sắc như: hoa cẩm tú cầu,xác pháo…

Từ Vườn Hoa du khách đi xuống dưới là Hồ Tĩnh Tâm, ở đây nuôi rất nhiều rùa và bên bờ là những hàng ghế đá để du khách nghỉ ngơi.

Những lưu ý khi đến với Thiền Viện Trúc Lâm?

Khi đến chùa là nơi có tôn nghiêm nên du khách phải lưu ý những điều sau:

  • Không mặc váy ngắn, quần áo ngắn vào chùa. Khi đến chánh điện bạn phải bỏ giày dép bên ngoài.
  • Khách không được tham quan khu vực nội tăng và nội ni.
  • Nên tự bảo quản đồ đạc của mình.
  • Đến chùa bằng xe máy thì bạn được gửi xe miễn phí.

Xem thêm: Review Chùa Linh Quy Pháp Ấn và kinh nghiệm khá phá – thăm quan

Một số hình ảnh nổi bật

Trên đây là 1 số những thông tin về chùa Thiền Viện Trúc Lâm để bạn tham khảo. Nếu có dịp đến với Đà Lạt hãy ghé qua ngôi chùa đẹp nhất Đà Lạt này để tham quan, chiêm ngưỡng. 

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt - Review chi tiết và kinh nghiệm tham quan

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt - Review chi tiết và kinh nghiệm tham quan

Hãy đánh giá cho bài viết!
0982479999