[Khám Phá] Vườn quốc gia Cát Tiên ở đâu và có gì chơi tại nơi đây? - Ảnh đại diện

[Khám Phá] Vườn quốc gia Cát Tiên ở đâu và có gì chơi tại nơi đây?

17/09/2021

Vườn quốc gia Cát Tiên là một khu bảo tồn thiên nhiên có quy mô rộng lớn nằm trên 3 địa bàn, bao gồm các tỉnh: Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước. Khu vườn quốc gia này chứa đa dạng nguồn tài nguyên sinh học quý báu của Việt Nam.

Nếu bạn mong muốn được trải nghiệm, tiếp thu thêm thật nhiều kiến thức mới mẻ. Thì hãy cùng Ticodalat chúng ta cùng tìm đến khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Cát Tiên để khám phá ngay sau đây nhé.

Giới thiệu về vườn quốc gia Cát Tiên

Vườn quốc gia Cát Tiên là khu bảo tồn thiên nhiên nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 160km theo hướng Bắc. Với tổng diện tích gần 80.000 ha nằm trên địa bàn 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng. Với hệ sinh thực vật phong phú và đa dạng, nơi đây đã được tổ chức thế giới UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển và là di sản thiên nhiên của thế giới.

1. Lịch sử hình thành

Khi tiếng súng chiến tranh vẫn còn nổ ra ở Việt Nam. Khu vực Cát Tiên là một phần của căn cứ địa chiến khu rộng lớn. Gánh chịu nhiều bom đạn nhưng may mắn không gây thiệt hại lớn đối với hệ sinh thái ở nơi đây.

Sau khi hòa bình được tái lập, rừng được Bộ Quốc phòng tiếp quản và giao cho một sư đoàn quân đội chịu trách nhiệm trong việc tăng gia sản xuất. Trải qua nhiều năm với nhiều biến đổi trong pháp lý, chính thức vào tháng 2 năm 1998. Chính phủ quyết định thành lập Vườn quốc gia Cát Tiên với diện tích nâng lên 73.878 ha.

Lịch sử hình thành vườn quốc gia cát tiên.

Vào năm 2001, vườn quốc gia được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thứ 411 và là nơi dự trữ sinh quyển lớn thứ 2 tại Việt Nam ( Sau vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ).

2. Đa dạng sinh học

Vườn quốc gia Cát Tiên có hệ thực vật, động vật đa dạng và phong phú. Hiện nay, hệ thực vật tại VQG Cát Tiên được chia thành 5 loại chính như sau:

 • Rừng lá rộng thường xanh:Các cây gỗ thuộc họ dầu như dầu rái, dầu lông, giáng hương,…
 • Rừng lá rộng thường xanh nửa rụng lá: Bao gồm các loài cây gỗ rụng lá trong mùa khô như bằng lăng, tung,…
 • Rừng hỗn giao gỗ, tre nứa: Thành phần cây gỗ thường gặp là vấp, bằng lăng,…
 • Rừng tre nứa thuần loại: Đây là kiểu rừng phụ thứ sinh nhân tác. Có nghĩa là sau khi rừng bị phá làm nương rẫy rồi bỏ hoang hóa, các loài tre nứa xâm nhập và phát triển thành rừng.
 • Thảm thực vật đất ngập nước: Các loài cây gỗ chịu nước như bồ am, lộc vừng, lách,…

Còn đối với hệ động vật tại VQG Cát Tiên, người ta đã thống kê được có hơn 1000 loài động vật tại đây và chia ra thành các nhóm như sau:

 • Nhóm thú: 113 loài
 • Nhóm chim: 351 loài
 • Nhóm bò sát: 109 loài
 • Nhóm lưỡng cư: 41 loài
 • Nhóm côn trùng: 756 loài
 • Nhóm cá: 159 loài

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Thung Lũng Vàng đầy đủ từ A-Z cho người mới

Tham quan vui chơi tại vườn quốc gia Cát Tiên

Vườn quốc gia Cát Tiên không chỉ sở hữu hệ sinh thái đa dạng, khổng lồ. Mà còn có thêm nhiều địa điểm tham quan, vui chơi dành cho du khách. Nếu được đến đây trải nghiệm, các bạn đừng nên bỏ lỡ những địa điểm vui chơi ở dưới đây nhé.

1. Rừng bằng lăng tại Nam Cát Tiên

Từ tháng 10 cho tới tháng 5 năm sau là thời điểm đẹp nhất để du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngây ngất của rừng bằng lăng tại Nam Cát Tiên. Chỉ cần 15 phút di chuyển, các bạn sẽ lạc vào khu rừng màu tím mộng mơ khiến bạn u mê không lối thoát.

Rừng bằng lăng tại Nam Cát Tiên

Ngoài bằng lăng, trên suốt chặng đường tới khu rừng các bạn sẽ còn được tìm hiểu nhiều loại cây quý hiếm rất đặc trưng của vùng Đông Nam Bộ như: Gõ đỏ, gõ mật,…

2. Ghềnh đá bến cự

Ghềnh đá bến cự là một địa điểm thư giãn lý tưởng, vô cùng tuyệt vời dành cho du khách muốn trải nghiệm cảm giác hoang sơ, bình yên cùng với thiên nhiên. Bạn có thể tận hưởng bữa trưa của mình dưới tán cây mát mẻ, ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mở rộng ngay trước mắt cùng với những động vật hoang dã tự do di chuyển.

Ghềnh đá bến cự tại rừng quốc gia Cát Tiên.

Không chỉ thế, bạn cũng sẽ được hướng dẫn viên kể lại những câu chuyện có thật đã từng xảy ra ở nơi đây. Kể về thời chiến tranh ác liệt, bộ đội ta đã chiến đấu anh dũng quả cảm như thế nào và đã dùng ghềnh đá này để làm nơi tập kết, vận chuyển lương thực như thế nào,.. Đây sẽ là những kiến thức bổ ích, giúp bạn có thêm hiểu biết về lịch sử dân tộc.

3. Thác trời – Thác dựng

Từ trụ sở của vườn quốc gia Cát Tiên, các bạn có thể di chuyển tới đầu tuyến Thác Dựng bằng xe máy hoặc đi bộ. Sau đó, bạn sẽ được tiếp tục cuộc hành trình khám phá thiên nhiên của mình bằng cách băng qua những cánh rừng già hoang sơ, hòa mình vào trong quang cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp tại nơi đây.

Khám phá thác trời Nam Cát Tiên.

Đi khoảng 0.5km, các bạn sẽ đến được sông Đồng Nai. Bạn có thể nghỉ ngơi tại đây hoặc tiếp tục di chuyển tới Thác trời để ngắm nhìn cảnh sắc Bằng lăng đầy sắc tím dưới con mắt của mình.

Xem thêm: Review Hồ Tuyền Lâm Đà Lạt – Kinh nghiệm khám phá từ A-Z

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Mong rằng các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin bổ ích về vườn quốc gia Cát Tiên. Có thể nói vườn quốc gia Cát Tiên cũng là một trong những điểm đến thú vi không thể bỏ qua khi ghé thăm Đà Lạt. Do vậy các bạn cũng đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé. Nếu các bạn đang ở tại các Villa Đà Lạt thì có thể tham khảo ngay địa điểm này để vui chơi nhé.

Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

5/5 - (1 bình chọn)
0982479999